Bão Ngộ Không sẽ quét qua quần đảo Trường Sa  

Bão Ngộ Không sẽ quét qua quần đảo Trường Sa

Cơn bão cuối cùng của năm 2012 sẽ vào biển Đông sáng 27/12 và quét qua quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) với sức gió khoảng 70 km/h. Cùng lúc ở miền Bắc không khí lạnh tiếp tục tràn xuống.
Cơn bão cuối cùng năm 2012 vào biển Đông

Ảnh vệ tinh của bão Ngộ Không sáng 26/12. Ảnh: HKO.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sáng nay bão Wukong (Ngộ Không - tên do Trung Quốc đặt) đã vào miền trung của quần đảo Philippinesvới sức gió lớn nhất đạt 74 km/h (cấp 8). Ngày và đêm nay, bão chủ yếu theo hướng tây với tốc độ 25 km/h.

Sáng 27/12, tâm bão chỉ còn cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 360 km về phía đông với sức gió không đổi. Ngày tiếp theo, bão giữ nguyên sức mạnh và ảnh hưởng trực tiếp tới phía bắc quần đảo Trường Sa.

Hoàn lưu bão khiến giữa biển Đông (gồm cả vùng biển phía đông bắc quần đảo Trường Sa) bắt đầu có gió mạnh từ chiều tối nay. Đây là cơn bão thứ 10 và là cơn cuối cùng trong năm đi vào biển Đông.

Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đã có điện gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Bình tới Kiên Giang và các bộ ngành liên quan yêu cầu theo dõi, thông báo cho tàu, thuyền về diễn biến bão Ngộ Không.

Trên đường đi, bão sẽ quét qua phía bắc quần đảo Trường Sa. Ảnh: TSR.

Trong khi đó, trên đất liền, đợt không khí lạnh mạnh cuối tuần trước vẫn duy trì ảnh hưởng đến miền Bắc. Sáng 26/12, Sapa (Lào Cai) rét 5 độ C, Sìn Hồ (Lai Châu) 9 độ C, Hà Nội 16 độ C kèm sương mù khá dày.

Khoảng trưa và chiều 27/12, một bộ phận không khí lạnh yếu sẽ tràn về khiến nhiệt độ miền Bắc tiếp tục duy trì mức thấp. Miền Bắc những ngày tới cao nhất chỉ khoảng 23-25 độ C và thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi xuống 10 độ C.

Đến cuối tuần, một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường sẽ kéo nhiệt độ xuống thấp hơn, toàn miền Bắc rét đậm, rét hại trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Nguyễn Hưng

Theo nguồn http://vnexpress.net